You are currently viewing Bệnh nhân sa sút trí tuệ có nên có sử dụng điện thoại không?

Bệnh nhân sa sút trí tuệ có nên có sử dụng điện thoại không?

Người ta thường tranh cãi là các bệnh nhân sa sút trí tuệ có nên sử dụng điện thoại không. Về mặt khác, một số người nói rằng điện thoại có thể mang lại một cảm giác kết nối và giúp làm giảm sự cô đơn.

Còn một số khác lo ngại điện thoại có thể gây phiền phức và bối rối đối với bệnh nhân sa sút trí tuệ. Trong bài blog này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cả hai mặt của vấn đề.

Những điều không nên làm với bệnh nhân sa sút trí tuệ?

Có vài việc bạn cần nhớ khi người thân yêu của bạn sử dụng điện thoại.

Đầu tiên, bạn nên tránh nói chuyện điện thoại quá lâu. Các bệnh nhân sa sút trí tuệ thường gặp khó khăn khi trò chuyện lâu. Thay vào đó bạn nên nói chuyện ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề.

Thứ hai, bạn nên đảm bảo điện thoại của họ có đầy đủ các số điện thoại cần thiết. Các bệnh nhân sa sút trí nhớ thường rất dễ quên số điện thoại nên hãy làm sao để họ liên hệ được người thân một cách dễ dàng.

Thứ ba, bạn nên tải về một ứng dụng đảm bảo sự an toàn trên điện thoại của họ. Có một số ứng dụng có thể giúp bạn theo dõi vị trí của họ và gửi thông báo cho bạn nếu họ đi lạc.

người già dễ bị sa sút trí tuệ

Công nghệ có thể giúp cho các bệnh nhân sa sút trí tuệ không?

Điện thoại có thể gây ra sự nhầm lẫn, bối rối cho một số bệnh nhân sa sút trí tuệ nhưng chúng có những lợi ích về mặt công nghệ có thể giúp cải thiện chất lượng đời sống của họ.

Ví dụ, nhiều người sa sút trí tuệ thấy âm nhạc rất dễ chịu. Một số ứng dụng có thể giúp cho phép họ tạo một danh sách tùy chỉnh cho người thân của mình. Cũng có những ứng dụng có thể giúp phục hồi trí nhớ. Ví dụ, có những ứng dụng cho phép bạn lưu trữ hình ảnh và kỷ niệm. Bạn cũng có thể tìm các ứng dụng cung cấp các bài tập kích thích nhận thức.

Cũng có những ứng dụng có thể giúp bảo vệ những người sa sút trí nhớ chẳng hạn như cài đặt một ứng dụng định vị để theo dõi vị trí của họ. Các ứng dụng như iSharing cho phép các thành viên gia đình và người chăm sóc kiểm tra vị trí của bệnh nhân sa sút trí tuệ cũng như cài đặt các công cụ cảnh báo khi họ đi ra ngoài.

Nên mua điện thoại gì cho những bệnh nhân sa sút trí tuệ?

Điện thoại gập là một lựa chọn tốt đơn giản, dễ sử dụng vì nó không có nhiều tính năng nên người bệnh có thể sử dụng dễ dàng.

Lựa chọn thứ hai là điện thoại thông minh, các dòng điện thoại này phức tạp hơn điện thoại gập nhưng có nhiều tính năng hữu ích hữu ích cho các bệnh nhân sa sút trí tuệ. Ví dụ, nhiều điện thoại thông minh có các biểu tượng kích thước lớn và giao diện dễ sử dụng.

Lựa chọn thứ ba là một điện thoại chuyên dụng cho người sa sút trí tuệ. Loại điện thoại này được thiết kế chuyên biệt cho người bị kém trí nhớ. Chúng thường có các nút bấm kích thước lớn và một giao diện đơn giản.

Điện thoại có làm cho trí nhớ của bạn tệ hơn không?

Các nhà khoa học đã nghiên cứu được căng thẳng (stress) có thể gây nên chứng quên hoặc hại cho trí nhớ. Đó không phải là nguyên nhân duy nhất. Ở người, việc sử dụng điện thoại liên tục có liên quan đến việc mất trí nhớ.

Mặc dù có thể cần thêm nghiên cứu để chứng minh vấn đề này nhưng việc sử dụng điện thoại có thể gây ảnh hưởng đến trí nhớ ở các bệnh nhân sa sút trí tuệ.

Vậy nên chọn gì?

Chúng tôi khuyên bạn nên quyết định mua điện thoại cho người thân mắc bệnh sa sút trí tuệ của mình theo từng trường hợp chứ không nhất thiết phải chọn tuyệt đối.

Nếu bạn quyết định mua điện thoại cho người thân thì có vài điều bạn nên nhớ. Nhớ nói ngắn, lưu trữ số điện thoại và nhớ cài đặt một app an toàn cho họ.

Bạn nghĩ sao về chủ đề này? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn bằng cách bình luận bên dưới.