You are currently viewing Dạy trẻ cách sử dụng điện thoại an toàn

Dạy trẻ cách sử dụng điện thoại an toàn

Ngày nay hầu hết các bậc cha mẹ không biết làm sao quản lý tốt việc con mình sử dụng điện thoại thông minh. Họ muốn chúng sử dụng để học tập, giải trí và để theo dõi vị trí vì sự an toàn của chúng. Vấn đề là trẻ lớn nhanh trong một thời đại mà công nghệ phát triển khó lường có thể tiềm tàng nhiều sự nguy hiểm mà phụ huynh và trẻ cần biết. Nên các bậc cha mẹ hãy dạy trẻ sử dụng điện thoại an toàn để đảm bảo sẽ tránh được các rắc rối có thể xảy ra trong tương lai.

dạy trẻ sử dụng điện thoại an toàn

Cần dạy trẻ cách sử dụng điện thoại an toàn như thế nào?

Bước đầu tiên là bạn trò chuyện với con về cách sử dụng điện thoại an toàn. Hãy đảm bảo chúng biết những rủi ro, nguy hiểm khi dùng điện thoại. Bạn cũng có thể đặt ra một số quy tắc chẳng hạn không dùng điện thoại khi ngủ và đặt ra hạn mức thời gian sử dụng điện thoại.

Bạn cũng có thể tăng sự an toàn cho trẻ dùng điện thoại bằng cách cài đặt các app kiểm soát dành cho phụ huynh lên điện thoại của con bạn. Các ứng dụng này có thể chặn một số loại nội dung nhất định mà chúng không nên thấy. Sau đây là một số cách để giúp con bạn sử dụng điện thoại an toàn.

  • Đặt ra những quy tắc cơ bản khi sử dụng điện thoại thông minh.
  • Bạn biết mật khẩu của điện thoại.
  • Đảm bảo dạy cho trẻ về cách sử dụng mạng xã hội.
  • Giáo dục cho trẻ về an toàn trực tuyến tại trường học như cho xem các video YouTube về bắt nạt trực tuyến hoặc tác hại mạng internet.
  • Dạy cho chúng cách cư xử với người lạ trên mạng.

Trẻ em ngày nay rất giỏi công nghệ. Với điện thoại iPhone mới đầy đủ tính năng, cha mẹ sẽ phải dạy trẻ cách sử dụng điện thoại an toàn trước khi mua điện thoại. Dưới đây là một số mẹo quan trọng dành cho bạn khi cho phép trẻ sử dụng điện thoại thông minh:

Nhớ vị trí điện thoại của bạn

Nếu bạn đang không dùng điện thoại của mình thì hãy đặt nó ở một nơi bạn có thể thấy nó. Việc này sẽ giúp ngăn trẻ lén sử dụng điện thoại của bạn khi chưa được phép.

Nhớ mật khẩu của điện thoại

Hãy đặt mật khẩu cho điện thoại của bạn và đừng để con bạn biết. Việc này sẽ giúp ngăn con bạn sử dụng điện thoại mà bạn không biết.

Nắm rõ con bạn đang dùng các app gì trên điện thoại

Có rất nhiều ứng dụng không phù hợp cho trẻ. Hãy đảm bảo bạn biết con bạn đang dùng những ứng dụng nào và hạn chế những nội dung không phù hợp lứa tuổi trên các ứng dụng đó. Hãy cân nhắc các ứng dụng kiểm soát dành cho phụ huynh, nếu bạn thực sự quan tâm đến vấn đề này.

Nói về những mối nguy hiểm từ Người lạ

Hãy dạy cho con bạn biết chúng đang nói chuyện với ai và không được tiết lộ những thông tin cá nhân.

Hãy làm gương

Quan trọng nhất, hãy trở thành một hình mẫu cho con bạn noi theo khi sử dụng điện thoại. Hãy làm những điều mình đặt ra cho con để trẻ học theo.

Trẻ ở tuổi nào là thích hợp để dùng điện thoại thông minh?

Đây là một câu hỏi không có câu trả lời chính xác. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia thì độ tuổi phù hợp để trẻ sử dụng điện thoại thông minh là 13 trở lên.

Nhưng mọi đứa trẻ không giống nhau và một số có thể sử dụng điện thoại sớm hơn. Nếu bạn không chắc, tốt nhất hãy đợi cho đến khi con bạn lớn tuổi hơn.

Điện thoại thông minh có nhiều tính năng hữu ích cho bạn như học tập, theo dõi GPS và giải trí an toàn. Tuy nhiên, sự tiện lợi cũng cần sự kiểm soát. Ba mẹ nên dạy trẻ cách dùng điện thoại sao cho an toàn và hữu ích.

Cuối cùng là điện thoại thông minh cung cấp nhiều giá trị học tập và giải trí cho trẻ nhưng chúng cũng tiềm tàng nhiều mối nguy ngại. Hãy đảm bảo làm theo những mẹo trên để giúp con bạn an toàn khi sử dụng điện thoại thông minh.