You are currently viewing GPS là gì?

GPS là gì?

Với những ai đang tự hỏi GPS là gì thì bài viết hôm nay sẽ giải đáp rất nhiều thông tin thú vị cho các bạn. GPS hay Hệ thống Định vị Toàn cầu là một công nghệ đã trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Nó được dùng trong mọi thứ từ hệ thống điều hướng trong xe hơi cho đến các thiết bị theo dõi trong điện thoại thông minh và nó đã tiến hóa cách chúng ta tìm đường trên toàn thế giới.

GPS là một hệ thống điều hướng dựa trên vệ tinh được phát triển đầu tiên bởi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ trong cuối những năm 1970. Nó đầu tiên được thiết kế cho mục đích quốc phòng, nhưng sau đó nó cũng được cung cấp cho mục đích dân dụng.

Hệ thống gồm một mạng lưới các vệ tinh bay quanh Trái Đất và một mạng lưới trạm kiểm soát mặt đất. Những vệ tinh này truyền tín hiệu đến các máy thu GPS được đặt trên mặt đất hoặc trong một thiết bị như điện thoại thông minh hoặc hệ thống điều hướng xe hơi.

Các máy thu GPS dùng các tín hiệu từ vệ tinh để tính toán khoảng cách giữa đầu nhận và mỗi vệ tinh. Bằng cách kết hợp thông tin này với dữ liệu về vị trí của chính các vệ tinh, đầu nhận có thể xác định vị trí riêng của nó.

GPS là gì

Tác dụng của GPS

GPS chính xác đến đáng kinh ngạc, với tỷ lệ chính xác tiêu biểu khoảng 10 mét đối với mục đích dân dụng. Tuy nhiên, với công nghệ GPS tiên tiến, chẳng hạn như GPS vi sai và GPS động học thời gian thực, độ chính xác có thể được cải tiến đến chỉ vài centimet.

GPS có tính ứng dụng rộng rãi, từ điều hướng và lập bản đồ cho đến đồng bộ thời gian và nghiên cứu khoa học. Nó được dùng trong các ngành công nghiệp như điều hướng hàng không, hàng hải và nông nghiệp, cũng như bởi những người đam mê hoạt động ngoài trời như người đi bộ và cắm trại. Nó đã giúp du lịch và điều hướng trở nên dễ dàng và an toàn hơn, và nó đã giúp cho sự phát triển của các công nghệ mới như các phương tiện tự vận hành.

GPS cũng có một tác động đáng kể lên toàn xã hội. Các bậc cha mẹ hiện đại thích dùng các thiết bị định vị GPS cho con cái của họ để biết chúng đang an toàn mọi lúc. Các ứng dụng định vị GPS miễn phí và hiệu quả như iSharing đã loại bỏ quá trình phải đặt câu hỏi “Bạn đang ở đâu?”

Kết luận, chắc chắn bạn đã biết GPS là gì qua bài viết này. Nó thực sự là một công nghệ mạnh mẽ đã trở thành một phần tất yếu của cuộc sống hiện đại. Độ chính xác và linh hoạt của nó đã biến nó thành một công cụ vô giá điều hướng, lập bản đồ và nhiều ứng dụng rộng rãi khác. Khi công nghệ GPS tiếp tục phát triển, nó sẽ có thể đóng một vai trò thậm chí to lớn hơn trong việc định hình tương lai thế giới của chúng ta.